Tìm hiểu về những loại mực in phổ biến hiện nay

Mực in Ribbon

Các loại mực in trên thị trường đều rất đa dạng và phù hợp với khả năng chi tiêu của nhiều đối tượng khác nhau. Có thể đối với nhiều người, họ vẫn chưa nắm rõ được những công dụng riêng biệt của từng loại mực in. 

Xem thêm:

Bài viết dưới đây sẽ mang đến thêm cho bạn những kiến thức về các loại mực in phổ biến hiện nay. Thông qua đó bạn có thể dễ dàng chọn ra được loại mực phù hợp nhất với chiếc máy in của mình.

Mực in Ribbon

Mực in Ribbon
Mực in Ribbon

Mực in Ribbon là loại mực in cơ học rất lâu đời, được cuộn tròn lại và chuyên dùng để in tem mã vạch. Giờ đây loại mực Ribbon này còn có các tác dụng in ấn đặc biệt khác. Chúng có thể in ra những sản phẩm chất lượng cao với màu sắc đặc biệt giống như màu kim loại.

Những loại mực in Ribbon phổ biến nhất là:

  • Ribbon Wax: là loại mực nóng chảy ở nhiệt độ thấp, thường được dùng để in tem nhãn decal PVC, decal giấy
  • Ribbon Wax/Resin: loại mực in này có chất lượng khá tốt, có khả năng chống mài mòn và chống trầy xước
  • Ribbon Resin: đây là loại mực in Ribbon có chất lượng tốt nhất, loại mực này đòi hỏi đầu in phải có được nhiệt lượng cao nhất

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột
Mực in dạng bột

Mực in dạng bột là loại mực được sử dụng khá là phổ biến trên thị trường. Chúng thường được sử dụng trong máy in laser. Mực in dạng bột được tạo ra bằng cách liên kết một chất tạo màu với một polymer. Sau đó sẽ tạo ra một loại bột nhuyễn có tính chất điện học rất đặc biệt.

Mực in dạng bột có chất lượng rất tốt, độ bền cao chính vì vậy mà được sử dụng rất nhiều trong việc in văn bản hay bản vẽ nét đơn. Loại mực này khi in thì không bị phai và bong tróc. Thế nhưng nếu sử dụng mực in dạng bột để in ảnh sẽ không thể cho ra chất lượng tốt, ngay cả với những máy in hiện đại.

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng
Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng là loại mực thích hợp sử dụng cho máy in phun. Thông qua các vòi nhỏ trong đầu in, mực được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau để có thể tạo ra chữ viết hoặc hình ảnh. Ưu điểm của mực in dạng lỏng là có thể tạo ra những bản in hình ảnh với chất lượng rất tốt.

Tham khảo: Máy in chuyển nhiệt

Loại mực in này cũng có điểm hạn chế đó là rất dễ bị lem và sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị phai màu. Vậy nên khi sử dụng loại mực in này bạn nên thay đổi loại giấy phù hợp.

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc
Mực in dạng đặc

Để tạo ra hình ảnh trên giấy với chất lượng tốt, người ta thường sử dụng mực in dạng đặc. Loại mực này sẽ được làm chảy ra bên trong các máy in và phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự như các máy offset. 

Loại mực in dạng đặc này có ưu điểm đó là nó có tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường, ít độc và an toàn khi sử dụng. Có thể thấy rằng mực in dạng đặc thích hợp cho việc in các sản phẩm đồ họa màu đòi hỏi độ phân giải cao, chi phí thấp.

Mực Dye

Mực Dye
Mực Dye

Một loại mực in khác cũng rất phổ biến trên thị trường là mực dye, hay còn gọi là mực nhuộm. Cách thức hoạt động của loại mực này là chúng được làm nóng rồi chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi.

Sau đó mực thu được sẽ lắng đọng lên giấy, tạo thành một điểm màu và thường tốn khá nhiều thời gian để mực có thể khô được. Nếu sử dụng đúng loại giấy in chuyên dùng thì mực sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Mực Pigment

Mực Pigment
Mực Pigment

Mực Pigment còn được gọi với nhiều cái tên khác ví dụ như: Mực in không phai, mực dầu,… Pigment là chất không tan trong nước và không tan trong các dung môi thông thường vì thế dùng để làm mực in sẽ giúp cho mực trên vật được in bền lâu hơn.

Khi in với mực Pigment thì màu sắc in ra thường không được sặc sỡ như thuốc nhuộm, thế nhưng nó lại là lựa chọn tốt nếu bạn muốn in một hình ảnh hoặc tài liệu quan trọng trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin về những loại mực  in phổ biến hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Photocopy Linh Dương theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 70000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.