Những thông tin cơ bản về cấu tạo hộp mực máy in

Tìm hiểu về hộp mực máy in

Đối với một chiếc máy in thì hộp mực là một bộ phận rất quan trọng, thế nhưng vẫn có rất ít người quan tâm đến cấu tạo và cách hoạt động của bộ phận này. Chính vì vậy mà đã có không ít trường hợp không khắc phục được những lỗi cơ bản với hộp mực.

Xem thêm:

Bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu những thông tin cơ bản về hộp mực để có thể thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng. Bởi vì như vậy, khi xảy ra bất cứ lỗi nào, bạn có thể kịp thời xử lý để không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của máy.

Tìm hiểu về hộp mực máy in

Tìm hiểu về hộp mực máy in
Tìm hiểu về hộp mực máy in

Trước khi đến với cấu tạo chi tiết của hộp mực máy in thì ta cần phải tìm hiểu về khái niệm cũng như là công dụng của hộp mực. Hộp mực máy in là bộ phận quan trọng dùng trong máy in, có thể dùng để tiếp nhận và cung cấp mực cho máy in.

Nếu hộp mực của máy in xảy ra lỗi hoặc hỏng hóc, có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bản in. Có thể xuất hiện những lỗi như là chữ bị lem mực ra giấy, bị mờ hoặc bản in trắng,… Ngoài ra còn có thể mắc phải những lỗi khác nữa.

Đối với những người sử dụng máy in thì việc nắm rõ cấu tạo hộp mực của máy in có ý nghĩa rất lớn. Hiểu rõ được chức năng của từng bộ phận trong hộp mực sẽ giúp cho bạn kiểm tra được những bộ phận nào đang bị lỗi khi có bản in kém chất lượng.

Nếu không thể nắm rõ cấu tạo hộp mực bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi khắc phục những lỗi này. Ngoài ra, việc này còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình thay mực máy in.

Cấu tạo của hộp mực máy in

Cấu tạo hộp mực của máy in thường thì sẽ chia thành 2 phần cơ bản, đó là cụm trống và cụm mực. Mực in thì được chứa trong cụm mực, còn mực thải sẽ được chứa trong cụm trống.

Cụm trống bao gồm 3 bộ phận đó là trống mực, trục cao su và gạt mực thải. Còn trục từ và gạt từ là hai thành phần của cụm mực. Mỗi một bộ phận của máy in sẽ có cấu tạo và nhiệm vụ khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các bộ phận này qua những chia sẻ bên dưới nhé!

Trống mực (Drum)

Trống mực
Trống mực

Trống mực là một bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hộp mực máy in. Trống mực làm việc trong môi trường ma sát cao, khi giấy đi qua trống trong thời gian dài thì lớp quang mỏng được phủ lên trống sẽ có thể bị bào mòn. Lúc ấy thì trống sẽ không thể nhận diện đúng điện tích cần in và làm cho bản in bị mờ.

Trong khi in, trống sẽ quay đến 4 vòng của tờ giấy. Và nếu bạn thấy bản in lặp lại 4 lần vệt in cách đều nhau trên cùng một tờ giấy thì tức là bộ phận trống bị hỏng. Trống mực chính là bộ phận dễ hư hỏng nhất trong các bộ phận cấu tạo nên hộp mực.

Trục cao su

Trục cao su
Trục cao su

Trục cao su có cấu tạo là một thanh kim loại có hình trụ dài khoảng 25cm, và được phủ lên một lớp cao su với đường kính là 1cm. Khi máy in hoạt động thì trục cao su tiếp xúc với trống của máy in.

Nhiệm vụ chính của bộ phận trục cao su đó là làm giá đỡ và cuốn giấy để đưa lên trống. Trục cao su thường ít khi xảy ra sự cố, nhưng một khi đã hỏng thì sẽ gây ra các vấn đề như là kẹt giấy, bản in đen một nửa, đen một góc hay đen từng vết hoặc là đen toàn bộ.

Gạt mực thải

Gạt mực thải
Gạt mực thải

Gạt mực thải có cấu tạo là một thanh kim loại dài được gắn thêm silicon, có tác dụng là gạt bỏ phần mực thừa trên bề mặt trống máy in. Sau đó thì sẽ nén chúng vào ngăn chứa mực thải.

Xem thêm:

Bộ phận gạt mực thải có thể bị sứt mẻ hoặc là đã bị mòn, khi đó thì sẽ có thể phát hiện được bản in có vết sọc kẻ nhỏ từ trên xuống, vệt đen nằm ngang.

Trục từ

Trục từ
Trục từ

Trục từ của máy in có cấu tạo là một trục kim loại có đường kính khoảng 1.2cm và dài khoảng 25cm. Trục từ được làm bằng nhôm và có lõi là một thanh nam châm vĩnh cửu.

Tác dụng của trục từ đó là hút các hạt mực từ ngăn chứa mực của máy in. Sau đó, trục từ sẽ chuyển các hạt này sang cho trống máy in. Tiếp đó, trống máy in lại chuyển các hạt này sang bề mặt của máy in.

Trục từ là bộ phận ít khi xảy ra lỗi, cho dù có một chút trầy xước thì vẫn có thể sử dụng được bình thường.

Gạt từ

Gạt từ
Gạt từ

Cấu tạo của gạt từ là một thanh kim loại mỏng được gắn lên trên đó là một lưỡi dao mỏng bằng silicon. Chức năng của gạt từ đó là làm phẳng cho các hạt mực phủ đều lên trên bề mặt của trục từ, tạo thành một lớp mực mỏng.

Khi bạn phát hiện thấy bản in xuất hiện những vệt đen to, vệt đen đậm từ trên xuống thì nguyên nhân là do gạt từ đã hư hỏng và cần phải thay thế ngay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo hộp mực máy in. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu mua máy in Epson, máy in Brother,… đừng ngần ngại liên hệ ngay với Photocopy Linh Dương theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *