Khắc phục Máy in bị lỗi in ký tự lạ, ký tự đặc biệt

Những nguyên nhân gây ra lỗi ký tự ở máy in

Khi dữ liệu gửi tới máy in bị lỗi, máy có thể sẽ in ra những ký tự lạ và ký tự đặc biệt. Nếu vấn đề này lặp đi lặp lại sẽ gây rất nhiều khó chịu cho người sử dụng máy in.

Xem thêm:

Máy in của bạn vẫn đang hoạt động bình thường nhưng đột nhiên lại in ra những ký tự đặc biệt. Sự cố này xảy ra thường là do lỗi giao tiếp tạm thời giữa máy tính và máy in. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lỗi in ra ký tự đặc biệt ở máy in.

Những nguyên nhân gây ra lỗi ký tự ở máy in

Những nguyên nhân gây ra lỗi ký tự ở máy in
Những nguyên nhân gây ra lỗi ký tự ở máy in

Khi máy in đang hoạt động và in ra những trang chỉ toàn là những ký tự không xác định thì có thể là do những nguyên nhân sau đây gây ra:

  • Lệnh in đang được truyền tải tín hiệu ra máy in thì bị lỗi. Vì vậy mà tín hiệu truyền ra không được đầy đủ, máy in không hiểu rõ được nội dung của tài liệu nên sẽ dẫn đến lỗi này.
  • Khi đang truyền lệnh in mà cáp kết nối bị lỏng hoặc tiếp xúc kém cũng sẽ dẫn đến lỗi như trên.
  • Với những máy in có chức năng in qua mạng không dây cũng dễ gặp phải những lỗi này. Thường gặp phải nhất là khi mạng tín hiệu không ổn định hoặc bị gián đoạn.
  • Máy tính bị lỗi hoặc dính phải virus. Trong trường hợp này lệnh in sẽ được truyền đi rất chậm làm tăng nguy cơ lỗi lệnh in.
  • Main điều khiển của máy in bị lỗi dẫn đến các tín hiệu nhận được bị lỗi theo hiệu ứng dây chuyền.

Phương án khắc phục khi máy in bị lỗi in ra ký tự lạ

Phương án khắc phục khi máy in bị lỗi in ra ký tự lạ
Phương án khắc phục khi máy in bị lỗi in ra ký tự lạ

Biện pháp đơn giản

Đầu tiên khi gặp phải lỗi như thế này bạn có thể khởi động lại máy tính và máy in. Với một số máy in vẫn còn lưu giữ lại bộ nhớ khi tắt máy, bạn cần rút dây nguồn của máy ra. Sau đó thì chờ vài phút rồi mới kết nối lại.

Tham khảo thêm: Máy in Epson

Bạn cũng có thể thay đổi cáp kết nối USB giữa máy in với máy tính nếu sau khi khởi động lại mà vẫn xảy ra lỗi. Có thể sử dụng bất kỳ loại dây cáp nào có đầu kết nối phù hợp chứ không nhất thiết phải là dây cáp của nhà sản xuất.

Khắc phục lỗi do Driver của máy

Khắc phục lỗi do Driver của máy
Khắc phục lỗi do Driver của máy

Việc cài đặt Driver cho máy in sai phiên bản hoặc hệ điều hành có thể dẫn đến máy in gặp phải lỗi in ra ký tự lạ. Bạn cần truy cập vào website chính thức của nhà sản xuất máy in để có thể download về phiên bản mới nhất của driver ứng với chiếc máy in mình đang sử dụng.

Sau khi đã tải về rồi thì chúng ta tiến hành cài đặt lại Driver cho máy. Việc cài đặt lại này có thể thay thế các file bị lỗi và giúp máy hoạt động lại một cách bình thường.

Một số nhà sản xuất máy in có thể cung cấp các driver thay thế khác ngoài các driver thông thường. Nếu như các driver bình thường không hoạt động được tốt trên hệ điều hành máy tính của bạn thì có thể thử qua các driver này.

Phần mềm máy bị lỗi phông chữ

Phần mềm máy bị lỗi phông chữ
Phần mềm máy bị lỗi phông chữ

Trong nhiều trường hợp, mặc dù tệp phông chữ trên máy của bạn có vẻ hoạt động bình thường như lại gặp phải vấn đề nào đó. Bạn có thể tạo mới một tài liệu, sử dụng phông chữ khác rồi tiến hành in ra thử.

Nếu tài liệu vẫn bị lỗi in ra ký tự lạ thì nguyên nhân không phải nằm ở phông chữ. Còn nếu tài liệu mới này bình thường thì phông chữ cũ đã bị lỗi. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng phông chữ khác, hoặc xóa bỏ phông bị lỗi trong Fonts Control Panel và cài đặt lại từ nguồn ban đầu.

Sự cố với file PDF

Đối với những chiếc máy in có chức năng in qua mạng, bạn có thể gặp phải những lỗi về phông chữ trên những tài liệu dạng PDF. Lúc này, bạn có thể nhấp vào “Advanced” trên cửa sổ Print và chọn “Print as Image”. 

Phương pháp này có thể tránh được vấn đề với các tệp phông chữ. In file PDF dưới dạng hình ảnh mất vài phút, do đó chỉ sử dụng tùy chọn này khi in thông thường không thành công.

Trên đây là những cách khắc phục máy in bị lỗi in ký tự lạ, ký tự đặc biệt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Photocopy Linh Dương theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 70000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.