Khắc phục lỗi máy in bị sọc ngang, sọc dọc nhanh chóng

Do bộ phận gạt mực của máy

Lỗi máy in có sọc ngang, sọc dọc là một lỗi gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc của dân văn phòng. Đây là một lỗi khá phổ biến và bạn cần phải nắm thật rõ các thông tin cần thiết để có thể khắc phục được lỗi này.

Xem thêm:

Bạn đang sử dụng máy in bình thường thì bỗng bản in của máy lại cho ra những sọc ngang, sọc dọc gây mất thẩm mỹ. Lỗi này thường gặp phải, đặc biệt là ở những dòng máy in cũ hoặc đã được sử dụng lâu ngày.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in bị sọc ngang, sọc dọc nhanh chóng nhé.

Những nguyên nhân gây ra lỗi máy in bị sọc ngang sọc dọc

Do bộ phận gạt mực của máy

Do bộ phận gạt mực của máy
Do bộ phận gạt mực của máy

Gạt mực đóng vai trò là bộ phận thu hồi lượng mực thừa từ trống của hộp mực sau mỗi lần chúng ta ra lệnh in. Sau khi bạn sử dụng máy trong khoảng thời gian khá lâu mà không vệ sinh bụi bẩn sẽ dẫn đến tình trạng mực ứ đọng và bám vào gạt mực của máy.

Tham khảo: Máy in chuyển nhiệt

Nếu chưa có vấn đề gì quá nghiêm trọng xảy ra thì chỉ cần tháo gạt mực và hộp mực ra vệ sinh. Nhưng nếu gạt mực của máy đã bị cong vênh hoặc bị gãy thì bạn cần liên hệ với đội ngũ sửa chữa máy in tại nhà.

Trục cao su của máy trung hòa điện tích

Trục cao su của máy trung hòa điện tích
Trục cao su của máy trung hòa điện tích

Trục cao su là một bộ phận có vai trò rất quan trọng, có chức năng điều hòa lượng mực được in ra. Chất lượng mực được in ra như thế nào phần lớn cũng dựa vào trục cao su của máy in.

Khi sử dụng máy đã quá lâu có thể dẫn đến tình trạng trục cao su bị mất cân bằng khi điều hòa lượng mực và mỗi khi thực hiện việc in ấn sẽ có vệt đen hiện ra. Trục cao su của máy mà bị hỏng thì chỉ còn cách duy nhất đó chính là thay thế linh kiện cho máy.

Máy bị hư cụm sấy

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến máy in bị sọc ngang sọc dọc đó chính là cụm sấy của máy bị hư. Việc cụm sấy bị hư có thể là do các nguyên nhân như sau:

 • Trong quá trình thay mực cho máy bạn đã đổ mực in quá tay.
 • Bao lụa, lô ép của máy bị hao mòn trong quá trình sử dụng.
 • Một số vật nhỏ bị rơi vào máy trong quá trình hoạt động.
 • Sử dụng có kẹp giấy hoặc ghim bấm.

Hộp mực in bị hư hỏng

Hộp mực in bị hư hỏng
Hộp mực in bị hư hỏng

Hộp mực của máy in có cấu tạo rất phức tạp với nhiều linh kiện khác nhau. Mỗi một linh kiện đó lại có một vai trò riêng của mình. Những nguyên nhân sau đây do hộp mực có thể gây ra hiện tượng sọc ngang sọc dọc ở bản in.

 • Các linh kiện hoặc phôi mực dùng lâu chưa thay nên đã bị hao mòn.
 • Thanh drum hộp mực bị trầy xước bề mặt, mất đi lớp sơn tĩnh điện.
 • Thanh gạt mực thải bị hư hỏng, không còn khả năng gạt sạch mực.

Cách khắc phục lỗi bị sọc ngang sọc dọc của máy in

Cách khắc phục lỗi bị sọc ngang sọc dọc của máy in
Cách khắc phục lỗi bị sọc ngang sọc dọc của máy in

Khi đã xác định được chính xác các nguyên nhân gây ra lỗi ở máy in rồi thì ta hãy tính đến các biện pháp khắc phục.

 • Nếu bao lụa của máy bị rách hoặc lu lo của máy bị hỏng thì chỉ còn cách là thay mới các linh kiện này cho máy.
 • Khi kiểm tra hộp mực mà mực in bám lên thanh drum thì bạn nên đổ bỏ mực thải đi vì có thể là do mực thải bị tràn. Thanh drum trong hộp mực của máy mà có dấu hiệu trầy xước thì cũng nên thay mới luôn linh kiện này.
 • Đối với máy đã đổ mực thải nhưng vẫn không khắc phục được thì phần lưỡi cao su của gạt đã hết hạn sử dụng, bạn cần thay mới nhé.
 • Trường hợp bạn đã thay 1 trong 2 linh kiện là hộp mực và thanh drum nhưng tình trạng máy in bị vệt đen không được cải thiện, vậy giải pháp tốt nhất là thay mới cả hai.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý

Đây là những kinh nghiệm được những người sử dụng máy in lâu năm để lại, giúp bạn tự mình giải quyết những lỗi nhỏ của máy trước khi nhờ đến các dịch vụ sửa chữa. Những điều cần chú ý đó chính là:

 • Nếu bạn mở sai cách hoặc quá mạnh tay, có thể gây hư hỏng cho các thanh drum và những linh kiện nhỏ phía bên trong máy.
 • Mực in có dạng bột rất độc hại nên bạn phải cực kỳ cẩn thận khi thay cho máy.
 • Trong quá trình sửa chữa cần phải luôn đeo khẩu trang và găng tay để tránh tiếp xúc hoặc hít phải mực in.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi máy in bị sọc ngang, sọc dọc nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Photocopy Linh Dương theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 70000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.