Hướng dẫn sửa lỗi máy in bị lem mực, nhòe chữ, trang in đen

Do trống máy bị mòn

Hiện tượng bản in sau khi in ra không được bình thường, có hiện tượng lem mực, nhòe chữ, trang in đen cũng thường hay xảy ra. Lỗi này đối với nhiều người sẽ gặp phải sẽ cảm thấy rất khó khăn, hơn nữa còn gây mất thời gian và tốn kém.

Xem thêm:

Máy in từ lâu đã trở thành một thiết bị vô cùng hữu ích trong các văn phòng. Sự ra đời của máy in đã làm thay đổi được rất nhiều chất lượng làm việc của các nhân viên công ty. Thế nhưng, bạn cũng vẫn sẽ gặp phải một vài sự cố trong quá trình sử dụng máy in.

Những biểu hiện khi máy in của bạn bị lem mực, nhòe chữ

Những biểu hiện khi máy in của bạn bị lem mực, nhòe chữ
Những biểu hiện khi máy in của bạn bị lem mực, nhòe chữ

Máy in khi mắc phải lỗi bị lem mực thì lúc này trên bản in sẽ xuất hiện những chấm đen hoặc vệt đen. Điều này sẽ làm cho bản in trở nên rất mất thẩm mỹ, thể hiện chất lượng kém. Bạn sẽ phải bỏ thêm thời gian để thực hiện các thao tác in ấn lại vì không vừa ý.

Khi bạn thực hiện in một đoạn văn bản nhất định và thấy mực in ra không đều, chỗ thì bình thường nhưng có chỗ thì lại rất đậm. Đây là tình trạng không chỉ xuất hiện trên các máy in cũ mà đối với cả các máy in mới cũng có thể xảy ra. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này đó là:

  • Một số bộ phận của máy in xảy ra lỗi, khi nhận được lệnh in, máy sẽ sử dụng lượng mực nhiều hơn mức cần thiết gây ra lem mực.
  • Có một lượng mực dư thừa đọng lại ở một số vị trí trên bộ phận in, lâu ngày sẽ tạo ra một lớp dày, dễ dàng bám vào giấy in.
  • Lượng mực thải nhiều và ống mực thải quá nhỏ, làm cho mực thải bị tràn ra ngoài và có những vệt sọc đen trên bản in.
  • Bộ phận gạt mực của máy bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Sửa lỗi máy in bị lem mực, nhòe chữ, trang in đen

Giấy in được sử dụng có chất lượng kém

Giấy in được sử dụng có chất lượng kém
Giấy in được sử dụng có chất lượng kém

Nếu chiếc máy in của bạn xảy ra hiện tượng lem mực, nhòe chữ có thể không phải nguyên nhân là do máy. Nhiều khả năng, nếu bạn sử dụng những loại giấy đã lâu không được sử dụng và không bảo quản tốt nên dẫn đến nấm mốc.

Tham khảo thêm: Máy in Epson

Lúc này khi mực thấm vào giấy sẽ không kịp khô và làm cho bị lem. Sử dụng loại giấy quá mỏng hoặc không có độ nhẵn cũng có thể là nguyên nhân làm cho mực bám vào giấy không được tốt, mực không được thấm vào giấy và làm lem mực.

Dùng mực in có chất lượng không đạt tiêu chuẩn

Bạn ham rẻ và sử dụng những loại mực in kém chất lượng đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Bởi vì chất lượng luôn tương xứng với giá thành, nên khi sử dụng các loại mực in không chính hãng sẽ gây ra nhiều lỗi, trong đó có lỗi lem mực.

Trong quá trình đổ mực vào máy nếu không thực hiện đúng cách cũng có thể phát sinh ra lỗi này. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, bạn cần phải vệ sinh lại hộp mực máy in rồi in lại. Nếu vẫn còn bị như vậy thì phải thay thế bằng mực mới khác.

Do trống máy bị mòn

Do trống máy bị mòn
Do trống máy bị mòn

Sau khi máy in được sử dụng một khoảng thời gian dài, các linh kiện của bộ phận trống bên trong máy in được bào mòn, do đó việc nhận mực in và ép mực in lên giấy đã không còn được tốt như trước nữa.

Trong trường hợp xuất hiện các chấm nhỏ được xếp thành một hàng ở trên bề mặt bản sao thì chắc chắn trống máy in có vấn đề. Bởi vì đây là một bộ phận phải hoạt động nhiều nên dễ bị ăn mòn vậy nên bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để bảo dưỡng cho hợp lý.

Lô sấy không có đủ độ nóng cần thiết

Việc mực in có bám được lên mặt giấy một cách đều đặn được hay không chính là do lô sấy. Nhiệt độ từ lô sấy sẽ giúp cho mực in có thể bám vào giấy thật chắc chắn và đều đặn.

Nếu như nhiệt từ lô sấy không đủ thì không thể làm nóng được vùng mực mới được phun ra. Sau đó lại lăn qua vùng mực chưa khô và làm cho nhòe mực. Gặp phải tình trạng như vậy bạn có thể thay thế thiết bị làm nóng bên trong lô sấy hoặc thay thế lô sấy khác để chấm dứt được tình trạng nhòe mực.

Gạt mực của máy bị hỏng

Gạt mực của máy bị hỏng
Gạt mực của máy bị hỏng

Gạt mực của máy in được thiết kế nhằm loại bỏ lượng mực dư thừa khỏi bản in. Nếu bộ phận này bị hỏng thì sẽ dẫn đến lượng mực in quá nhiều và dễ gây ra tình trạng lem mực.

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn gặp phải tình trạng trên thì hãy kiểm tra bộ phận gạt mực của máy xem còn hoạt động tốt hay không. Và cần phải thay thế gạt mực mới cho máy để máy có thể hoạt động bình thường.

Trên đây là hướng dẫn sửa lỗi máy in bị lem mực, nhòe chữ, trang in đen. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Photocopy Linh Dương theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 70000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.