Hướng dẫn cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt đơn giản

Giấy in chuyển nhiệt là gì

Công nghệ sử dụng giấy in chuyển nhiệt đang trở nên ngày càng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Vậy thì bạn đã biết cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt như thế nào cho hợp lý hay chưa. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng giấy in chuyển nhiệt đơn giản, hiệu quả.

Xem thêm:

Để đi sâu hơn vào việc tìm hiểu cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt, thì đầu tiên ta cần phải nắm rõ được giấy in chuyển nhiệt là gì, khác với giấy in thường như thế nào,… Hãy cùng với Linh Dương tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Giấy in chuyển nhiệt là gì
Giấy in chuyển nhiệt là gì

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy có bề mặt được tẩm một loại hóa chất rất nhạy nhiệt. Một hỗn hợp rắn của thuốc nhuộm sẽ được phủ lên bề mặt giấy này. Loại hỗn hợp này có công thức hóa học là sự kết hợp của Fluoranacid octadecylphosphonic.

Loại giấy này có nguyên lý hoạt động là khi gặp nhiệt độ cao mực sẽ chuyển màu lên sản phẩm rất đẹp. Chính vì vậy giấy in chuyển nhiệt thường được sử dụng để in ấn trong các lĩnh vực: in hình áo thun, pha lê, gỗ, tranh ghép, thủy tinh, gốm sứ, gạch men, kim loại.…

Các loại giấy in chuyển nhiệt

  • Giấy thuốc in chuyển nhiệt: là loại giấy được sản xuất bằng các loại nguyên vật liệu có giá thành thấp. Loại giấy in này được dùng cho công nghệ in chuyển nhiệt rất phổ biến.
  • Giấy in chuyển nhiệt Hàn Quốc: là loại giấy được sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc, có bề mặt láng mịn. Đây là loại giấy thường được dùng cho công nghệ in hình ảnh lên quần áo, cốc, thủy tinh, gốm,…
  • Giấy in áo tối màu Transmax là loại giấy in cao cấp nhất, chúng được sử dụng để in hình ảnh lên các loại áo tối màu cho hình ảnh sắc nét và chất lượng.
  • Giấy in áo tối màu Hàn Quốc: là loại giấy thường được dùng để in hình ảnh lên vải áo tối màu, bao gồm 2 lớp đó là lớp màng cao su và lớp giấy bóng.
  • Giấy in áo tối màu 3G – Jet: khi sử dụng loại giấy in này thì sẽ có được hình ảnh chất lượng tốt, độ bền cao. Đặc biệt trong quá trình in sẽ không cần đảo ngược hình ảnh.

Hướng dẫn cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt

Hướng dẫn cách sử dụng máy in chuyển nhiệt
Hướng dẫn cách sử dụng máy in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt không được bán phổ biến đại trà như các sản phẩm giấy in khác. Chỉ có các cơ sở in ấn mới bán sản phẩm này. Để có thể sở hữu loại giấy in chuyển nhiệt đạt chất lượng cao, đáp ứng cho quá trình in ấn của mình, bạn hãy cố gắng lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng 

Sau đây chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt. Cách dùng giấy in chuyển nhiệt bao gồm những bước như sau:

Phân biệt bề mặt của giấy

Phân biệt bề mặt của giấy
Phân biệt bề mặt của giấy

Phân biệt bề mặt của giấy là bước hết sức quan trọng và cần thiết trong cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt. Sản phẩm sau khi in có thể bị lỗi, không cho ra được sản phẩm ưng ý nếu  không xác định được mặt nào của giấy là mặt in.

Xem thêm:

Để phân biệt thì bạn cần chú ý một vài điểm cơ bản sau: 

  • Nếu bề mặt giấy mịn và hơi có bột một chút thì đó là bề mặt dùng để in. 
  • Bề mặt nhám hơn và vàng hơn thì không dùng để in.

Lật ngược file trước khi in

Lật ngược file trước khi in
Lật ngược file trước khi in

Khi xác định được bề mặt dùng để in rồi thì lúc này bạn hãy lật ngược file của tất cả hình ảnh chuẩn bị in ra giấy in chuyển nhiệt. Vì khi chúng ta ép hình ảnh lên vật liệu thì hình ảnh sẽ bị ngược 180 độ nên đây là điều bắt buộc phải thực hiện. Nếu để nguyên thì hình ảnh sẽ bị ngược so với file ban đầu.

Chọn chế độ in

Máy in chuyển nhiệt cũng có những chế độ in tương tự so với loại máy in thông thường. Có một điểm khác biệt là loại máy này sử dụng giấy in chuyển nhiệt. Trong quá trình in bạn cần lưu ý chọn loại giấy in là “Quality Inkjet” để mỗi lần in không tránh được những sai sót không đáng có.

Ép giấy in chuyển nhiệt lên sản phẩm

Ép giấy in chuyển nhiệt lên sản phẩm
Ép giấy in chuyển nhiệt lên sản phẩm

Sau khi in hình ảnh lên giấy in chuyển nhiệt thì bạn tiến hành úp bề mặt vừa in lên bề mặt vật liệu cần in. Bạn nên sử dụng băng keo nhiệt cố định để khi in không bị nhòe hình khi thực hiện công đoạn này. 

Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ sử dụng lực khác nhau. Thế nên trong quá trình in thì cần điều chỉnh lực ép sao cho hợp lý. Thời gian để đưa hình ảnh của giấy in chuyển nhiệt lên vật liệu cần in chỉ từ 25 đến 180 giây.

Còn với nhiệt độ ép thì sẽ dao động trong khoảng 180-220 độ. Tùy vào vật liệu in mà chúng ta sẽ có thời gian và nhiệt độ in khác nhau. Nhưng nếu thời gian in kéo dài thì nhiệt độ ép sẽ thấp và ngược lại.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt đơn giản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu mua máy in Epson, máy in Brother,… đừng ngần ngại liên hệ ngay với Photocopy Linh Dương theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.